MLM แม่ทีม+ลูกทีม

ก็ย้ำอีกสักทีว่า ผมไม่เคยทำ MLM ผมไม่คิดจะทำ และไม่ได้มีอคติกับคนทำ MLM อาชีพสุจริตทุกอาชีพ คุณทำได้ ได้ทำมันดีหมดและครับ ผมเขียนบทความนี้จากประสบการณ์ที่ผมทำงานเป็นผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาระบบงาน ที่สกายไลน์ ยูนิตี้ (กิฟฟารีน) อยู่นาน 3-4 ปี

คำว่าพัฒนาระบบงานคือ ผมต้องเรียนรู้ทุกอย่างในนั้น เพื่อที่จะทำให้มันดีขึ้น ตั้ังแต่สต๊อกสินค้า, งานขาย, ระบบสมาชิก ไปจนถึงการคำนวนค่าคอมมิชชันให้กับสมาชิก นี่เป็นจุดที่ผมต้องการชี้ให้คุณเห็นว่า ไม่ว่าคุณจะจบโท จบเอก มาจากไหน การจะเรียนรู้ ต้องเรียนรู้จากคนที่ทำมันมาก่อน ทำมันจริงๆ ตอนนั้นผมไปช่วยเขาจัดของ ไปช่วยเขาขายของ หรือมาคิดค่าคอมมิชชันบนกระดาษ

ถ้าคุณจะทำ MLM คุณเริ่มจากการเป็นลูกทีม ที่ต้องการแม่ทีมที่ดี ที่เป็นตัวอย่าง เป็นแนวทางได้ และเมื่อคุณต้องการจะเติบโต คุณก็ต้องเป็นแม่ทีม ให้กับลูกทีมของคุณอีกที คุณคือคุณ เขาคือเขา ลอกกันไม่ได้หรอกครับ

MLM ที่ดี ที่ถูกต้องนั้น ลูกทีมต้องมีโอกาสที่จะมีรายได้มากกว่าแม่ทีม รายได้ของแม่ทีมต้องมาจากบริษัท ไม่ใช่มาจากรายจ่ายของลูกทีม อย่าง GDI หรือพวกเสื้อผ้าเกาหลี หรือชำระค่าสาธารณูปโภค ที่ลูกทีมต้องจ่ายรายเดือน มันไม่ถูกต้อง มันเหมือนคุณเก็บเงินจากลูกทีมของคุณทุกๆ เดือน

โครงสร้างของ MLM ให้เปอร์เซนต์ ให้ผลประโยชน์กับแม่ทีมตลอดไป เพราะถือว่าเขาเป็นผู้แนะนำโอกาสทางธุรกิจให้กับลูกทีม ดังนั้นแม่ทีมควรจะดูแลลูกทีมด้วย ประเภทที่ชอบส่งอีเมล์เพื่อหาลูกทีม หรือทำเวปเพื่อหาลูกทีม พอได้มาก็ทิ้งๆ ขว้างๆ ทีมแบบนั้นมันไม่โตหรอกครับ

แม่ทีมหลายๆ คน จ้างคนทำเวปเพื่อหาลูกทีม (หลายๆ คนก็จ้างผมทำ) แล้วก็แจ้งในเวปว่า ถ้าเป็นสายงานเขา เขาก็จะให้คุณใช้เวปนี้หาลูกทีมต่อฟรี  ทำไมจะไม่ฟรีละครับ เพราะคุณหาลูกทีมได้ เขาก็มีรายได้เพิ่มขึ้นเช่นกัน ผมไม่ได้ว่ามันผิด แต่ผมต้องการชี้แจงว่าทำไมเขาให้ฟรี

ยังไงเสียผมก็ยังคิดว่า คนเป็นสัตว์สังคม การคุยกัน ดูแลกัน ยังจำเป็นครับ ถ้าจะใช้เทคโนโลยีช่วยเหลือให้สื่อสารกันได้ ก็ไม่แปลก ไม่ว่าจะเป็นทวิสเตอร์, เพสบุ๊ก มีอะไรก็แบ่งปัน ให้ทราบกัน จะงานบวช งานแต่ง ลูกเข้าโรงเรียน คุยกันได้

Share and Enjoy:
  • Print
  • Digg
  • StumbleUpon
  • del.icio.us
  • Facebook
  • Yahoo! Buzz
  • Twitter
  • Google Bookmarks

Comments are closed.

line
footer
Copyright © 2010 Thaiadpoint.com. All rights reserved