Stop Loss & Take Profit เครื่องมือที่ต้องใช้

มันไม่เกี่ยวกับการมีเวลามานั่งเฝ้าหน้าจอ เพื่อจะดูอัตรามันขึ้นลงหรอกครับ เครื่องมือ 2 ตัวนี้ มันเหมือนวินัยของนักลงทุน ในการจะจำกัดความเสี่ยง และเก็บเกี่ยวผลกำไร Stop Loss จะช่วยให้คุณกำหนดจำนวนเงินมากที่สุดที่จะขาดทุนได้ ส่วน Take Profit จะให้คุณกำหนดจำนวนเงินน้อยที่สุดที่คุณต้องการทำกำไร

คำชี้แจง ไทยแอดพอยท์  ทำการโฆษณาให้กับผู้ลงโฆษณาต่างๆ มาตั้งแต่ปี 2543 หรือกว่า 12 ปีมาแล้ว, 70% ของค่าโฆษณาที่ได้รับก็นำมาคืนให้กับสมาชิกไทยแอดพอยท์ อีโทโร่ เป็นหนึ่งในผู้ลงโฆษณา ที่ลงโฆษณามาตั้งแต่ 2552-02-28 ไทยแอดพอยท์จะได้รับค่าโฆษณา เมื่อคนที่คลิ๊กป้ายโฆษณาข้างล่างนี้ จากไทยแอดพอยท์ ไปสมัคร และเทรดค่าเงิน กับอีโทโร่

Advertisement

การเทรดที่ดี ทุกครั้งควรมี 3 คำสั่ง คือ คำสั่งซื้อขาย, Stop Loss และ Take Profit เรียกว่าเป็น กฎของนักลงทุนมืออาชีพเลยทีเดียวครับ

ที่อีโทโร่ ทุกครั้งที่คุณสร้าง คำสั่งซื้อขาย ระบบมันจะสร้าง Stop Loss และ Take Profit ให้คุณด้วย โดยค่าเริ่มต้นของมัน คือ 100% ครับ จะมองว่ามันเป็นการช่วยให้คุณทำงานง่ายขึ้นก็ได้ หรือจะมองว่า มันเป็นเครื่องมือประกันความเสี่ยงของทางอีโทโร่เองก็ได้

มาดูตัวแรกกัน Stop Loss

แปลง่ายๆ ว่าเป็นคำสั่งที่ใช้กำหนดจำนวนเงินที่คุณจะขาดทุนได้มากสุดในคำสั่งซื้อขายนั้นๆ คงไม่มีใคร มองเห็นทิศทางของตลาดได้ชัดเจน กำไรทุกครั้งหรอกครับ Stop Loss จะทำการปิดคำสั่งซื้อขายของคุณ เมื่อตลาดเคลื่อนไปในทิศตรงกันข้ามกับที่คุณคาดไว้ ถึงระดับจำนวนเงินที่คุณกำหนด มาดูตัวอย่างกันดีกว่าครับ จะได้เห็นชัดเจน

รูปข้างบนเป็นหน้าต่างในการสร้างคำสั่งซื้อขาย คุณ

 • กำลังจะขาย EUR/USD ที่ 1.3283
 • ที่ Leverage หรือ Risk Level 1:100 ไว้ผมจะเขียนถึงเรื่องนี้เฉพาะอีกที
 • จำนวนเงินลงทุนคือ 100 USD
 • จำนวนหน่วยลงทุนคือ 10,000 หน่วย
 • อีโทโร่ จะกำหนด Stop Loss ไว้ที่ 100% หรือเท่ากับ -100 USD คุณเข้าไปแก้ไขได้
  ซึ่งจะไปเท่ากับอัตราแลกเปลี่ยน EUR/USD ที่ 1.3383
  จุดนี้คุณเลือกกำหนดได้ว่า จะกำหนดด้วยอัตราแลกเปลี่ยน หรือจะกำหนดด้วยจำนวนเงิน

หลังจากคุณคลิ๊ก Open Trade ไปแล้ว กรณีนี้คุณขาย คุณก็ต้องหวังว่า EUR/USD มันจะลดต่ำลงเรื่อยๆ เพื่อที่คุณจะกำไร คงไม่มีใครต้องการขาดทุน แต่ถ้าตลาดไม่เป็นไปตามที่คุณหวังไว้ EUR/USD มันขึ้นละ คุณก็จะขาดทุน ใช่มั๊ยครับ

คุณลงเงินไป 100 USD อีโทโร่ ก็ให้คุณขาดทุนได้มากสุด 100 USD หรือมากกว่านิดหน่อย เพราะค่าเงินมันขึ้นลง ไม่ใช่ทีละ 0.0001 บางครั้งมันก็ขึ้น +2, -2 หรือ +23 อะไรพวกนั้น

ด้วยอัตราความเสี่ยง 1:100 มันนานทีเดียวครับ กว่าค่าเงินจะเปลี่ยน 1% ในที่นี้ 0.0100 หรือ 100 pips ถ้าคุณนั่งอยู่หน้าจอ เห็นมันขึ้นเอา ขึ้นเอา ไปถึง 1.3303 คุณขาดทุนไป 20 USD ดูท่าไม่ดี คุณก็อาจจะกด ปิดคำสั่งซื้อขายนี้ เอง เงินที่เหลือ 80 USD ก็จะโอนกลับเข้าไปที่ Account Balance ของคุณ

แต่ถ้าคุณไม่อยู่ละ ต้องออกไปข้างนอก ต้องไปทำงาน เดินไปห้องน้ำ (อันนี้พวกที่เล่น 1:400 เพราะมันจะขาดทุนหมดเร็วมาก) ก็กำหนด Stop Loss ไว้ เช่นกำหนดที่ 1.3333 หรือ 50 USD ถ้ามันขึ้นไปถึงเมื่อไร ระบบก็ปิดคำสั่งให้คุณเอง มันอาจจะเปิดที่ 1.3333 หรือ 1.3334, 1.3335 แถวๆ นั้น คุณก็ขาดทุนแค่ 50 USD

.

อีกตัวหนึ่ง Take Profit

ถ้าตลาดเดินไปในทิศทางที่คุณหวังไว้ ในกรณีนี้ คุณขาย คุณก็หวังให้มันตก มันลดลงเรื่อยๆ ถ้ามันถึงจุดที่กำหนด Take Profit ก็ปิดคำสั่งซื้อขายให้คุณเอง กำไรก็เข้าไปใน Account Balance ของคุณ

 • จากรูปเดิม คุณกำหนด Take Profit ที่ 1.3186 หรือเท่ากับ 100 USD

เหมือนกับ Stop Loss ครับ ใครจะรู้มันอาจจะลงๆ ไปสัก 1.3243 หรือคุณกำไร 40 USD แล้วมันก็ขยับกลับขึ้นไปอีก กำไรคุณก็ลดลงเรื่อยๆ นานเข้าอาจจะขึ้นไปจนคุณขาดทุน ดังนั้นเมื่อได้กำไรถึงจุดที่ต้องการ ก็ควรจะปิดคำสั่งซื้อขายเสีย

จะกำหนดเท่าไร กี่เปอร์เซนต์ ไม่มีใครตอบได้ดีกว่าคุณครับ กับตัวเลขข้างบน

 • ถ้าคุณกำหนด Take Profit ที่ 1.3233 หรือกำไร 50 USD แต่มันไปไม่ถึงเสียที พอถึง 1.3243 แล้วมันก็กลับขยับขึ้น ระบบมันก็ไม่ปิดคำสั่งของคุณ คุณก็มีโอกาสกำไรน้อยลงหรือขาดทุน
 • ถ้าคุณกำหนด Take Profit ที่ 1.3253 หรือกำไร 30 USD ระบบมันปิดแล้ว คุณกำไรแล้ว แต่ตลาดก็ยังไปในทิศทางที่คุณเลือกไว้ คุณก็พลาดโอกาสได้กำไรเพิ่ม
  แต่ผมว่าอย่างหลังนี่ดีกว่าครับ

ตลาดมันขึ้นลงด้วยเหตุผลหลายๆ อย่าง แล้วจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการวิเคราะห์ตลาดให้อ่านกันครับ ทั้งปัจจัยพื้นฐาน (Fundamental) , ปัจจัยทางเทคนิค (Technical) และ แนวโน้มตลาด (Sentiment)

ทั้งๆ ที่อัตรามันเปลี่ยนแปลง บวก/ลบ แค่ 1% แต่คุณได้ หรือเสีย 100% ทั้งนี้เพราะเจ้า Leverage หรือ Risk Level นี่แหละครับ คุณใช้เงินแค่ 100 ซื้อขาย 10000 หน่วยลงทุนนี่ครับ

เพราะตลาดมันเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่ที่เปลี่ยนกว่าคือ ใจของคุณเองครับ หลังจากคุณกำหนดแล้ว ไม่ว่าจะ Stop Loss หรือ Take Profit คุณก็ยังสามารถแก้ไขมันได้อีกในตัว Web Trader รายการนั้นๆ ครับ คลิ๊กขึ้นมาแก้ไขได้

 

Share and Enjoy:
 • Print
 • Digg
 • StumbleUpon
 • del.icio.us
 • Facebook
 • Yahoo! Buzz
 • Twitter
 • Google Bookmarks

Comments are closed.

line
footer
Copyright © 2010 Thaiadpoint.com. All rights reserved